Những người mới nuôi cá thường hay thắc mắc cho chúng ăn như thế nào, bao nhiêu để cá khỏe mạnh. Con người chúng ta thường ăn 3 bữa mỗi ngày, và đôi khi ăn vặt linh tinh. Vậy cá có cần ăn nhiều như vậy để khỏe mạnh không? Câu trả lời là không!

Tác hại của việc cho cá ăn quá nhiều:

Những con cá thường có xu hướng bơi lên bơi xuống và dí mặt vào thành hồ mỗi khi có người đi qua để … xin ăn. Nhưng sự thật thì chúng chỉ cần 1 và tối đa là 2 bữa ăn mỗi ngày để khỏe mạnh. Những “anh bạn dưới nước” của chúng ta có thể ngấu nghiến nhiều hơn lượng thức ăn chúng thật sự cần.

Việc cho ăn quá nhiều sẽ gây ra những biến chứng xấu ở cá, đặc biệt là bệnh béo phì. Một lý do quan trọng khác là thức ăn dư thừa sẽ làm ô nhiễm môi trường hồ thủy sinh, tạo điều kiện cho những vi khuẩn gây hại phát triển và đe dọa đến sức khỏe của các sinh vật trong hồ. Vì vậy, chỉ cho chúng ăn một lượng thức ăn vừa phải sẽ giúp cá khỏe mạnh và đảm bảo môi trường hồ thủy sinh an toàn nhất.

cho cá ăn

Xác định sức ăn của cá:

Để đánh giá được sức ăn của cá và lượng thức ăn hợp lý cho chúng, bạn chỉ cần cho một lượng thức ăn thật ít vào trong hồ, chờ cá ăn hết và cho tiếp. Khi thấy bụng cá hơi to lên, hãy ngừng cho ăn và ghi nhớ lại lượng thức ăn vừa rồi cho những lần tiếp theo.

Khi nào cho ăn?

Bất cứ lúc nào bạn rảnh và có thể ngắm nhìn hồ cá, bạn có thể cho chúng ăn. Tuy nhiên, nếu bạn cho chúng ăn trong một thời điểm cố định, qua nhiều ngày liên tục, chúng sẽ bắt đầu hình thành thói quen “đòi ăn” đúng giờ.

Có cần cho cá ăn mỗi ngày không?

Bạn có thể cho cá ăn hằng ngày để chúng lớn nhanh và khỏe mạnh. Nhưng nếu phải xa nhà một thời gian thì bạn cũng không cần quá lo lắng. Cá có thể nhịn đói rất tốt, 3-7 ngày, thậm chí có những loài cá nhịn đói 2-4 tuần vẫn có thể sống được. Nếu phải xa nhà một thời gian quá dài, bạn có thể dùng máy cho ăn tự động. Nhưng nhớ cài đặt một lượng thức ăn và thời gian hợp lý nhé, cho ăn nhiều quá không có ai thay nước đâu.

cho cá ăn

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Post comment