Khi bạn chơi hồ cá, hồ thủy sinh, hồ nước mặn, hồ nước mắm… thì việc chọn lựa, lắp đặt Hệ thống lọc rất quan trọng. Việc hồ của bạn có đảm bảo sạch đẹp, động thực vật có sống, phát triển được tốt hay không đều phụ thuộc phần lớn vào hệ thống lọc. Vì vậy hãy chọn một bộ lọc phù hợp:
1. Lọc trong hồ, thường gọi là lọc vách: Loại lọc này được gắn cố định bên trong hồ, người ta thường ngăn 1 ngăn bên hông hoặc sau lưng hồ làm ngăn lọc. Nước sẽ tràn vào lược của hợp lọc (nơi chứa các phụ kiện lọc). Sau đó sẽ chảy qua phần ngăn có máy bơm và máy bơm sẽ bơm nước chảy ngược lại vào hồ. Do lọc thiết kế nằm gọn bên trong hồ cá, vì thế rất phù hợp cho hồ thủy sinh có kiềng và thủy che lại. Ngoài ra lọc tràn trong hồ còn có ưu điểm là lọc mặt rất tốt. Ngày nay kỹ thuật người làm hồ kiếng ngày càng cao, vì vậy phần lỗ thông lọc bụi đáy cũng được thêm vào.
2. Lọc tràn dưới, lọc tràn trên: kiểu cổ điển thập niên hồi đó. Đa số chuyên lọc hồ cá (lóc, cá tra, cá kèo, cá bóng bang bang  hơn là sử dụng trong hồ thủy sinh.
3. Lọc đáy, lọc Bio: kiểu này thường thấy các trại shop dưỡng cá, tép.
4. Lọc Treo – Lọc thác: có thể treo lên thành hồ thủy sinh rất nhỏ gọn và tiện lợi. Tuy nhiên, kích thước của chúng cũng khá nhỏ, vì vậy lọc thác- lọc treo chỉ phù hợp cho những hồ thủy sinh có kích thước khoảng 45cm trở xuống.
5. Lọc ngoài hay lọc thùng: Đây là loại lọc được ưa chuộng với những nguời chơi thủy sinh lâu năm. Hoạt động theo kiểu lọc kín, nước trong lọc không tiếp xúc với không khí bên ngoài. Ưu điểm của lọc này là đặt bên ngoài hồ, không chiếm diện tích hồ và có thêm các ngăn chứa những phụ kiện lọc. Phương thức hoạt động của lọc là có 2 đường nước. Nước từ hồ chảy vào ở vị trí đáy lọc và tràn lên qua các lớp vật liệu lọc, sau đó được bơm trở lại hồ.
_Xin chia sẻ thêm cách đặt vị trí vật liệu lọc_
– Tầng 1: các vật liệu thô (sứ, nham thạch…). Có thể sử dụng thêm Than hoạt tính dùng để hút màu (của gỗ lũa) và mùi hay độc tố trong hồ.
Tầng 2: Bông lọc loại mịn. Dùng để lọc bụi hay cặn thải nhỏ li ti. Bông lọc này thông thường mỗi tháng nên thay mới.
Tầng 3: Vật liệu lọc sinh học: Matrix – Eheim Substrat Pro – Purigen hoặc vật liệu khác như sứ Ista, Upaqua, NEO… (sử dụng 01 trong các vật liệu lọc nêu trên hoặc nếu dư tiền thì có thể chơi hỗn hợp tất cả cho số má xịn xò, góp phần làm giàu cho shop . Phần này quan trọng nhất vì nó là nơi sinh sống của những con vi khuẩn có lợi (hay còn gọi là vi sinh).

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Post comment