Hướng dẫn chi tiết về trồng và chăm sóc cây thủy sinh.

Hồ thủy sinh nước ngọt là một bổ sung tuyệt vời cho ngôi nhà của bạn và cung cấp một số lợi ích cho cá của bạn. Cây sống sẽ loại bỏ nitrat ra khỏi nước, cải thiện chất lượng nước và giảm sự phát triển của tảo. Chúng cũng làm tăng nồng độ oxy trong bể và cung cấp cho cá những nơi thú vị để ẩn nấp. [1] Trồng cây nước ngọt trong bể cá của bạn là một sở thích thú vị và dễ dàng sẽ làm hài lòng cả bạn và cá của bạn.

 

Chọn đúng loại câyTiêu đề ảnh Grow Freshwater Aquarium Plants Step 1
 1. Chọn cây trồng nước ngọt thông thường, dễ trồng. Các Hồ thủy sinh yêu cầu sáng khác nhau và đôi khi có thể khó duy trì. May mắn thay, có một số tùy chọn dễ dàng cho người mới bắt đầu sẽ tạo ra cái nhìn bạn muốn trong hồ cá của bạn. Hãy tìm những cây dể trồng nhất trong hồ cá của bạn

   • Ráy,trầu,cây cắt cắm,dương xỉ,xúng pháo đỏ,một số loại tiểu thảo,bucep…

  Tiêu đề ảnh Grow Freshwater Aquarium Plants Step 2
  2.Sử dụng rêu để trang trí dọc theo phía dưới và phía trước của bể. Một số loại rêu có mặt tại việt nam như Java Moss, minitaiwn, mini fiss,us fiss,mini pelia,pea cook và weping. Rêu là một loại cây phát triển thấp, vì vậy bạn có thể đặt nó ở phía trước bể của bạn mà không che khuất các cây khác. Nó cũng giúp giữ sạch bể của bạn. và phát triển nhanh chóng, sẽ giúp che đi nhiều khuyết điểm trong hồ của bạn tạo mảng xanh tạo vẻ đẹp tự nhiên.
  • Rêu phát triển tốt nhất với ánh sáng trung bình đến sáng cao.
  • Rêu thường được ăn cho cá.  Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải cho cá ăn. Không phải tất cả cá đều ăn rêu.
  • Một lựa chọn tuyệt vời cho rêu là nhiệt đồ yêu cầu 25-27 độ rêu sẻ phát triển tốt nhất.
   Tiêu đề ảnh Grow Freshwater Aquarium Plants Step 3
 2. Mua cây trồng đầy đủ nếu bạn muốn có một cái nhìn hoàn thành ngay lập tức khi thiết kế . Cây trồng đầy đủ giá thành sẽ cáo hơn, nhưng chúng là cách dễ nhất để có được hồ thủy sinh đẹp ngay lập tức. Chọn cây đã bắt đầu chồi và có rễ trắng.
  • Kiểm tra cây để đảm bảo chúng không có ốc, tảo và rêu hại.
  • Bạn có thể mua cây thủy sinh tại một cửa hàng cá cảnh và thủy sinh. hoặc có thể mua online.
  • Nghiên cứu người bán trước khi bạn mua hàng để đảm bảo rằng họ có uy tín chất lượng cây sạch và khỏe mạnh.
 3. 5.Tạo sở thích trực quan bằng cách sử dụng các loại cây có kích thước khác nhau. Phân tán cây trồng của bạn sẽ làm cho bể của bạn hấp dẫn hơn. Cây nền nên lớn hơn, trong khi các cây có kích thước trung bình có thể được đặt ở giữa hồ cá hoặc dọc theo hai bên. Bạn có thể trang trí mặt trước hồ cá của bạn với một thảm xanh , như rêu,trân châu ngọc trai,ngưu ma chiên lùn xòe…

  • Cây có kích thước nhỏ từ 1 đến 2 cm  ưu tiên được trồn trải nền ,3 đến 10 cm ưu tiền trồng khoản giữa và 10cm trở lên thì phía sau.
  • Kết hợp bức tượng nhỏ, đá và lũa để tạo bối cảnh cho hồ.

   4.Để cây phát triển tốt nhất . Sẻ mất nhiều thời gian để cây phát triển tốt . Để phát triển chúng, bạn sẽ cần phải lựa chọn giống cây thủy sinh ngay từ ban đầu . Xác định vị trí nút gốc thấp nhất, sau đó cắt bỏ các lá gốc dưới cùng. Trồng thân cây trong nền dinh dưỡng.

   • Để cây phát triển tốt yêu cầu ánh sáng phải đủ ít nhất 7-8 tiếng ngày.
   • Hệ thống Co2,Nước mát
    Image titled Grow Freshwater Aquarium Plants Step 4
   Image titled Grow Freshwater Aquarium Plants Step 5
Phần2

Thiết lập hồ cá của bạnImage titled Grow Freshwater Aquarium Plants Step 6

 1. 1.Mua và lắp đặt ánh sáng để hỗ trợ tăng trưởng thực vật. Cũng giống như các loại cây khác, cây cảnh của bạn sẽ cần ánh sáng để sống. Ánh sáng là cần thiết cho thực vật trải qua quang hợp, mang lại cho họ năng lượng và chất dinh dưỡng . Kiểm tra nhu cầu ánh sáng của từng cây, vì chúng có thể thay đổi từ thực vật đến cây trồng. Đèn huỳnh quang và đèn LED toàn phổ là cả hai lựa chọn tuyệt vời. Cây cũng có thể lấy ánh sáng từ các cửa sổ gần đó…

  • Một số cây đòi hỏi nhiều ánh sáng hơn, vì vậy hãy nghiên cứu của bạn trước khi bạn lựa chọn.
  • Đó là khuyến cáo rằng khi bạn bắt đầu ra, dính vào ít hơn 2,5 watt huỳnh quang cho mỗi gallon, trừ khi bạn đặt một hệ thống carbon dioxide tại chỗ.
 2. 2.Kiểm dịch và xử lý thực vật mới trước khi thêm chúng vào bể của bạn. Các cây thủy sinh mới có thể đã nuôi sâu bệnh như ốc hoặc rêu hại có thể đe dọa sức khỏe của bể cá của bạn. Ốc và rêu hại có thể sinh sản nhanh chóng và đổ đầy hồ của bạn, .Ngoài ra, chúng có thể đưa vi khuẩn hoặc bệnh tật vào trong nước. Việc lựa cây kỹ sẽ cho phép bạn phát hiện sâu bệnh trước khi chúng vào bể của bạn. Bạn cũng có thể xử lý thực vật bằng dung dịch thuốc tẩy.

  • Để điều trị bằng thuốc tẩy, pha 1 phần thuốc tẩy vào 19 phần nước. Nhúng cây của bạn trong 2 đến 3 phút, tùy thuộc vào độ nhạy của cây. Triệt kỹ rửa sạch cây trong nước ngọt trước khi cho vào nước khử clo.
  • Để ngăn ngừa nhiễm trùng ốc, hãy nhúng cây của bạn vào nước mặn sau khi mua. Trộn 1 chén (0,24 L) hồ cá hoặc muối kosher vào 1 gallon (3,8 L) nước. Nhúng cây trong 15-20 giây, giữ rễ trên mặt nước. Hãy chắc chắn để rửa sạch chúng với nước sạch trước khi đặt chúng trong bể.
  • Sau khi làm các thao tác xử lý cơ bản, đặt chúng trong bể cá.
   Image titled Grow Freshwater Aquarium Plants Step 7
  Image titled Grow Freshwater Aquarium Plants Step 8
  3

  Phân Nền . Phân nền là vật liệu bạn sử dụng để che đáy của bể. Khi bạn đang trồng cây, bạn cần một chất nền giàu dinh dưỡng, ban đầu có thể đắt hơn một chút. bạn có thể trải một lớp sỏi mỏng trên nó.

  • Seachem Flourite chứa tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết và có nhiều màu sắc khác nhau.
  • Đất sét và đá ong là những lựa chọn tốt cho các chất dinh dưỡng và có thể ít tốn kém hơn.
  • Aqua Soil có chất dinh dưỡng tốt cho cây nhưng giảm độ pH của nước xuống 7. Trong khi điều này là tối ưu cho cây trồng, nó có thể gây hại cho một số loài cá. Kiểm tra các yêu cầu pH của cá của bạn trước khi chọn chất nền này.
  • Sỏi một mình sẽ không nuôi dưỡng cây của bạn.
 3. Image titled Grow Freshwater Aquarium Plants Step 9
  4. Đặc tính một số loại cây . Một số cây thủy sinh cần phải được bắt rễ trong chất nền để hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết. Đặt rễ của những cây này ngay dưới bề mặt phân nền, nhưng đừng chôn chúng sâu bởi vì điều này có thể làm úng thân rễ của cây. Che thân rễ có thể khiến toàn bộ cây chết.
 4. Image titled Grow Freshwater Aquarium Plants Step 10
  5

  Buộc các cây còn lại vào đá hoặc gỗ để chúng có thể mọc rễ. Một số cây, như rêu,Bucep Java Fern, hoặc Anubias Nana đặt tính bám rễ vào đá hoặc gỗ. Sau đó cây sẽ bám rễ trên đá hoặc gỗ. Quấn dây câu nhẹ nhàng xung quanh cây, sau đó lặp lại các dòng xung quanh đá hoặc gỗ. Tie dây câu tại chỗ, sau đó thêm đá và cây trồng vào bể của bạn.

  • Lũa và đá nham thạch là những lựa chọn tuyệt vời để buộc chặt cây.
 5. Image titled Grow Freshwater Aquarium Plants Step 11
  6

  Thêm cá của bạn sau một tuần để bể của bạn ổn định. Đợi một tuần sau khi thiết lập bể cá của bạn trước khi thêm cá. Nếu bạn đã sở hữu cá, bạn có thể để chúng trong một bể cá tạm thời. Nếu không, tốt nhất là đợi cho đến khi hồ thủy sinh của bạn sẵn sàng trước khi mua cá của bạn.

  • Chất thải thải ra từ cá sẽ giúp cho cây của bạn có dinh dưỡng.
  • Chống lại sự thôi thúc để thêm cá của bạn sớm. Bể của bạn cần phải đi qua một quá trình gọi là “Chờ đợi”, nơi các điều kiện nước ổn định và trở thành an toàn cho cá. Rất ít cá có thể tồn tại trước khi điều kiện nước ổn định.

Phần3

Chăm sóc cho cây của bạn

 1. Image titled Grow Freshwater Aquarium Plants Step 12
  1

  Các loại cây mọc nhanh . Hầu hết các cây mọc nhanh, nên việc tỉa cành sẽ là một điều cần thiết. Nếu hồ mọc quá nhanh , một phần của hồ thủy sinh ngoài lồng sẽ chết. Sử dụng kéo sắc để cắt cẩn thận cây thừa.

  • Thay vào đó, bạn có thể chọn thực vật phát triển chậm.
 2. Image titled Grow Freshwater Aquarium Plants Step 13
  2

  Làm sạch nước của bạn hàng tuần để duy trì sức khỏe của bể nhà bạn. Thực vật không cần thay nước thường xuyên như cá, nhưng thay đổi thường xuyên sẽ giữ cho bể cá của bạn khỏe mạnh. Đầu tiên, loại bỏ bất kỳ tảo từ các bên trong hồ của bạn. Sử dụng một siphon để loại bỏ 10 đến 15% lượng nước của bạn, đặc biệt chú ý đến sỏi và khu vực xung quanh đồ đạc hồ cá của bạn. Thay nước bạn đã loại bỏ bằng nước đã khử clo.

  • Tép và cá da trơn đều ăn tảo, vì vậy chúng có thể bổ sung tốt cho bể của bạn, tùy thuộc vào loại cá khác mà bạn đã chọn.
  • Điều này cũng được gọi là thay đổi nước của bạn. Một số người muốn làm sạch toàn bộ bể vài tháng một lần, nhưng điều này có thể làm hỏng hệ sinh thái của hồ  bạn. Tốt hơn là sử dụng bộ lọc và duy trì một bể sạch.
 3. Image titled Grow Freshwater Aquarium Plants Step 14
  3

  Thêm phân bón để tăng tốc độ tăng trưởng và giữ cho cây khỏe mạnh. Bể cá nước ngọt của bạn không cần phân bón, đặc biệt nếu bạn có cá, giúp phân bón cho cây bằng chất thải của chúng. Tuy nhiên, phân bón có thể giúp cây trồng của bạn phát triển tốt hơn và có thể đáng để nỗ lực thêm. Có một số cách để bón phân cho cây cảnh của bạn:

  • Bạn có thể thêm fluorite trực tiếp vào chất nền, cung cấp sắt và chất dinh dưỡng cho cây trồng.
  • Các gốc được đặt gần gốc rễ của cây cần được neo bên dưới bề mặt.
  • Nếu bạn thích một loại phân bón lỏng, bạn có thể thêm nó vào bể của bạn một lần hoặc hai lần một tuần. Phân bón lỏng là rất tốt cho các nhà máy mà không bắt nguồn từ chất nền, chẳng hạn như những cây gắn liền với đá.
  • Một bình bơm CO2 cung cấp cho thực vật nhiều CO2 hơn, chúng hấp thụ và chuyển đổi thành oxy. Nếu bạn có một bể chứa ánh sáng cao, tốt hơn là nên bổ sung thêm CO2 vì ánh sáng tăng tốc quang hợp, nghĩa là cây của bạn sẽ chuyển đổi CO2 thành oxy nhanh hơn.
 4. Image titled Grow Freshwater Aquarium Plants Step 15
  4

  Tránh để những cây không bị khô hoàn toàn. Nếu cây khô cạn, chúng sẽ chết. Để giữ cho chúng khỏe mạnh, hãy bảo quản thực vật của bạn trong một xô nước ngọt. Đây là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn đang trồng thêm cây cho bể cá của bạn.

  • Bạn có thể lưu trữ các cây thủy sinh trong xô vô thời hạn nếu họ có nước sạch và ánh sáng thích hợp. Thực vật phải được bắt nguồn từ chất nền sẽ cần phải được neo nếu chúng được lưu trữ trong thời gian dài. Khi lưu trữ thực vật của bạn, làm sạch nước của bạn hàng tuần

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Post comment